วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

บัวลอยไข่หวาน


โครงงานคอมพิวเตอร์ บัวลอยไข่หวาน





ประเภทของโครงงาน   โครงงานสื่อเพื่อการศึกษา
ชื่อผู้จัดทำโครงงาน 1) ด.. ณัฐธิดา  ติ๊บฝั้น
ชื่ออาจารย์ที่ปรึกษา นาย พร้อมพงษ์ แปงเครือ
ระยะเวลาที่ดำเนินการ  3 อาทิตย์ ในภาคเรียนที่1  2556

แนวคิด ที่มาและ ความสำคัญ
           เนื่องจากในปัจจุบัน บัวลอยไข่หวานเป็นของหวานที่คนไทยนิยมรับประทานมาก และยัง    ทำง่ายเป็นขนมหวานที่สามารถนำสีจากธรรมชาติมาแปรรูป เนื่องจากการทำบัวลอยไข่หวานมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากแต่ได้ผลออกมาทำให้บัวลอยธรรมดามีสีสันที่น่ารับประทานมีรสชาติที่อร่อยขึ้น เราจึงมีความคิดที่จะทำขนมไทยเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทย เพื่อไม่ให้คนไทยหันไปนิยมรับประทานอาหารฝรั่ง แต่หันมามองเห็นค่าของไทยๆอย่างบัวลอยไข่หวานสามารถนำสีจากธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นสีของของหวานที่น่ารับประทาน และเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายราคาถูก อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์อาหารไทยให้อยู่คู่กับคนไทยตลอดไป และได้รู้ว่าลอยไข่หวานมีอาหารที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์เรามาก และเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร และท้องเสียบ่อย เพราะสามารถลดแก๊สในกระเพราะอาหารได้  

วัตถุประสงค์
 1.   เพื่อศึกษาขั้นตอนในการทำบัวลอย
 2.   เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
 3.   เพื่อก่อให้เกิดรายได้จากการดำเนินงาน

หลักการทฤษฎี
            นึกถึงแล้วอยากกินจังเลย  ว่ากันว่าบัวลอยที่อร่อยนั้นหาได้ยาก  แต่ก็มีขายอยู่ทั่วไป  เป็นขนมหวานที่ชวนน่าลอง  ความหวานจากน้ำเชื่อมและความเข็มนิดๆของกระทิ  ทำให้บัวลอยนั้นเป็นที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย  สามารถทานเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยทีเดียวและหากจะทำทานเองก็ทำได้ไม่ยากอีกด้วย "บัวลอย"  มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ  หากเราจะหา      รับประทานกันในสมัยนี้  ก็จะมีขายอยู่ทั่วไป  แต่คงจะยากสักหน่อยที่จะมีร้านที่อร่อยๆจริงๆให้    เราได้รองรับประทานกัน  และโดยหลักๆแล้ว ส่วนประกอบของบัวลอยก็จะมี  แป้ง  กะทิ และน้ำตาล

ส่วนผสมบัวลอยไข่หวาน
  1.   แป้งข้าวจ้าว
  2.   น้ำกะทิ
  3.   ดอกอัญชัน
  4.   ไข่ไก่
  5.   ใบเตย
รูปภาพส่วนผสมบัวลอยไข่หวาน


วิธีการทำบัวลอยไข่หวาน
   1.   ทำบัวลอยโดยผสมแป้งข้าวจ้าว ดอกอันชัญและน้ำเปล่า  นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นนั้น ควรโรยด้วยเศษแป้งข้าวจ้าวเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกบัวลอยติดกัน (ถ้าต้องการทำบัวลอยหลายสีก็ใช้ส่วนผสมเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นฟักทองสำหรับสีเหลือง หรือใบเตยสำหรับสีเขียว เป็นต้น)




2.   ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง รอจนเดือดจึงใส่ลูกบัวลอยที่ปั้นไว้แล้ว เมื่อบัวลอยสุกให้นำออกมาแช่ในน้ำเย็น (บัวลอยที่สุกแล้วจะลอยขึ้น)      

                                    
3.   น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ควรใส่น้ำตาลทรายแค่ครึ่งเดียวก่อน ถ้ายังหวานไม่พอจึงค่อยใส่เพิ่มลงไป ต้มจนเดือด จึงหรี่ไฟลง นำบัวลอยที่ต้มไว้แล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิ ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ  



                       
   4.   ตักใส่ถ้วยเสริฟขณะร้อนหรือรอให้เย็นก็ได้





วิธีดำเนินงาน

1. วางแผนโครงงานว่าจะทำเรื่องอะไร
2. หาข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ต
3. เก็บรวบรวมข้อมูล และ เก็บรวบรวมรูปภาพ
4. ตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียด
5. จัดทำเอกสารโครงงาน และ จัดทำงานในรูปแบบ Blogger
6. เสนอโครงงานด้วยรูปเล่มโครงงาน และนำเสนอในรูปแบบ Blogger



ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  
     1.   เพื่อให้ทุกคนได้รู้ประวัติความเป็นมาของ บัวลอยไข่หวา
     2.   เพื่อให้ทุกคนรู้วิธีการทำบัวลอยไข่หวาน
     3.   เพื่อใช้ต่อยอดในการทำธุรกิจ

เอกสารอ้างอิง
http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/Thai_dumplings_in_coconut_cream_th.html
  




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น